Big East Football Conference đang trải qua những thay đổi lớn nhất kể từ khi được thành lập vào năm 1991. Đã qua đi các quyền lực lâu năm Miami, Virginia Tech, và Boston College cũng như thảm chùi chân giải đấu, Temple. Những người mới tham gia hội nghị là Louisville, Cincinnati và Nam Florida. Một số người gọi những thay đổi này là một sự điên rồ lớn; trong khi những người khác tin rằng hội nghị sẽ rũ bỏ những mất mát và tiến lên mạnh mẽ hơn và khôn ngoan hơn.

Ba bức thư đã làm tổn thương Hội nghị Big East trong vài năm qua. Đó là: A-C-C. ACC, cũng như trong Hội nghị Bờ biển Đại Tây Dương, người đã thu hút và sau đó thuyết phục ba trường Big East thực hiện bước nhảy vọt lên ACC. Đối với Big East, ba trường đại diện cho các cường quốc bóng đá hàng đầu của giải đấu cũng như hai đội Bóng rổ Nam có thành tích cao: Boston College và Miami. Trong thời đại hợp đồng truyền hình béo bở và siêu hội nghị này, ba ngôi trường đào tẩu đã lấy tiền và chạy.

Những người theo chủ nghĩa thuần túy đã bị bỏ lại bởi sự ra đi và trước cuộc tấn công của ACC về Hội nghị Big East. Một số đề nghị khởi kiện, trong khi những người khác nói rằng không có nghĩa vụ pháp lý đối với các trường học ở lại.

Một khi đã được xác nhận rằng ba ngôi trường sắp mourinho khởi hành sẽ rời đi, Hội nghị Big East phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan có thể làm suy giảm khả năng không chỉ phát triển mà còn tồn tại của nó. Trước đó, người ta đã quyết định rằng Temple sẽ bị buộc thôi việc vì chương trình của họ không đạt tiêu chuẩn của Hội nghị Big East, hoặc người ta đã nói như vậy. Tuy nhiên, Temple không được mời trở lại và Big East bắt đầu tìm kiếm các trường học khác để lấp đầy hàng ngũ đã cạn kiệt của họ. Vì vậy, Big East đã chuyển sang Hội nghị Hoa Kỳ.

Louisville, Cincinnati và Nam Florida – cùng với Marquette không chơi bóng – tất cả đều bị thuyết phục rời Conference USA để đến Big East. Đối với một số người, đây là nơi mà sự điên rồ bắt đầu.

Ba trường học mới có đáp ứng được các chương trình mà họ đang thay thế không? Tuyệt đối không. Louisville đến gần nhất và có khả năng gần bằng Đại học Boston về sức mạnh, nhưng chương trình bóng đá của họ không so với Virginia Tech hay Miami. Cincinnati được so sánh thuận lợi hơn nhiều so với đội Temple đã rời đi, trong khi Nam Florida là một chương trình Division 1-A mới và chỉ được thêm vào để thay thế Miami trở thành trường học có thời tiết ấm áp của giải đấu. Đùa thôi … tôi nghĩ vậy.

Các trường hội nghị còn lại là Connecticut, Pittsburgh, Rutgers, Syracuse, và Tây Virginia. West Virginia là lãnh đạo hội nghị hiện tại trong khi Rutgers đang tận dụng lợi thế của một hội nghị suy yếu và cũng ngồi gần hàng đầu. Các trường còn lại đang xây dựng lại, khiến cho Hội nghị Big East năm nay trở nên yếu kém hơn.